Portuguese egg tart
ทาร์ตไข่ที่ปัจจุบันมีขายเกลื่อนกลาด ทั้งในร้านไก่ทอดชื่อดังในเมืองไทย หรือจะไปฮ่องกง มาเก๊า ก็มีขาย แต่ทาร์ตไข่ของจริง ที่คุณควรจะบินไปรับประทานถึงที่เองนั้น อยู่ที่ประเทศโปรตุเกส โดยมีที่มาจากการคิดค้นโดยนักบวชคาธอลิกที่วัด Mosteiro dos Jerónimos ในนครหลวงลิสบอน ในสมัยศตวรรษที่ 18 ที่ต้องหาวิธีนำไข่แดงที่เหลือในวัดแต่ละวันเป็นจำนวนมาก มาทำอาหารให้มากที่สุด เนื่องจากสมัยนั้น เสื้อผ้านักบวช จะลงแป้งให้เงางามด้วยไข่ขาว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ไข่แดงเป็นส่วนประกอบในขนมโปรตุเกสแทบทุกอย่าง (ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ) ดังนั้น จึงคิดค้น “ทาร์ตไข่” เพื่อนำไข่แดงมาเป็นขนมสุดพิเศษแบบนี้นั่นเอง
https://www.jetradar.co.th/blog/top-10-sweets-from-10-countries/
หน้าแรก
https://www.jetradar.co.th/blog/top-10-sweets-from-10-countries/
หน้าแรก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น